TYPOGRAPHY TRONG THIẾT KẾ SLIDE POWERPOINT

Trong bài viết thứ nhất, Jovis Academy đã cùng bạn tìm hiểu về những điều cơ bản về Typography. Trong bài viết tiếp theo này, chúng mình sẽ chia sẻ đến bạn về sử dụng môn nghệ thuật này trong thiết kế slide PowerPoint nhé!

Typography trong PowerPoint

Xử lí text

Ngoài việc xử lí những thông số cơ bản về textbox trên thanh công cụ home, bạn còn có thể tùy chỉnh thêm nhiều nhiều yếu tố hơn như text effects, thông số nâng cao,… Bởi Typography không giới hạn khả năng sáng tạo của bất kỳ ai, nên hãy tạo nên những tác phẩm đặc sắc nhé:

tuy-chinh-text

Không để quá nhiều chữ trong slide

Chúng ta đều biết slide giúp bạn có thể thuyết trình cuốn hút hơn. Tuy nhiên, nó chỉ giúp hỗ trợ cho bài thuyết trình!

khong-nhieu-text-slide

Một bài thuyết trình tốt sẽ khiến người nghe nhớ về nó thật lâu. Hãy thử tưởng tượng khán giả sẽ nhìn thấy những dòng chữ nối tiếp nhau xuất hiện, họ sẽ cảm thấy tẻ nhạt, và buồn ngủ. Slide của bạn sẽ thật tẻ nhạt, ngột ngạt và thiếu đi sự hấp dẫn. 

Vậy, giải pháp là gì?

Thay vì cho nhiều chữ, hãy tối ưu hình ảnh hoặc các yếu tố đồ họa khác. Để nội dung được đảm bảo, hãy chia ra thành nhiều slide khác nhau và sử dụng từ khóa – keyword.

solution-typography-slide

Đọc thêm về các yếu tố đồ họa khác tại đây.

Những cách kết hợp Typography đầy thú vị

Chú ý đến những hiệu ứng

Hiệu ứng ảnh hưởng nhiều đến thị giác người xem. Cùng xem qua một số ví dụ dưới đây nhé:

hieu-ung-typography-slide
drop-typography- design
typo-design-slide

Không phải bất kì hiệu ứng nào trong PowerPoint cũng phù hợp với slide của bạn. Tối ưu hóa Typography bao gồm độ dễ đọc, ứng dụng, và cả các yếu tố đồ họa. Hãy chú đến những hiệu ứng nếu không bản thiết kế của bạn sẽ thành thảm họa.

Sử dụng font bổ túc: tại sao không?

Mỗi font lại thể hiện một đặc tính khác nhau, và mang đến cho người dùng những cảm xúc không giống nhau. Thông thường, designer thường kết hợp những font mang đặc tính giống nhau. Tuy nhiên, sao  bạn không thử phối hợp những font ở hai trạng thái đối lập nhau nhỉ?

Less is more

Không nên sử dụng quá nhiều font trong cùng 1 slide, chỉ nên dùng 1 – 2 font chữ. Mỗi font nên thể hiện công dụng riêng và bổ sung nghĩa cho nhau. Điều này giúp văn bản của bạn dễ đọc và rõ ràng hơn!

Phân cấp chính phụ

Phân cấp thị giác không chỉ thể hiện ở bố cục hình ảnh và các yếu tố đồ họa. Phân cấp thị giác còn thể hiện ở trong nội dung văn bản nữa. Người đọc sẽ hướng vào những nội dung quan trọng trên trang. Hãy tham khảo tạp chí, báo in, đó đều là những ví dụ tuyệt vời cho phân cấp chính phụ.

Chú ý đến những khoảng trống

Khoảng trống giúp bản thiết kế của bạn trông đỡ ‘’ ngột ngạt’’ hơn. 

Typographic Postcards - Alec Tear

Quan trọng hơn cả, đôi khi khoảng trống thể hiện những ý tưởng của bạn một cách đầy ấn tượng. Khoảng trống không có nghĩa là bản thiết kế của bạn bị thiếu!

Serif & sans serif

Đây được xem như một trong những sự kết hợp kinh điển và cực kì hiệu quả. Nếu bạn cần kết hợp font cho những văn bản trang trọng hoặc không có quá nhiều tính chất đặc biệt, hãy chú ý đến sự kết hợp này nhé.

Tạo ra sự tương phản

Sự tương phản thể hiện ở màu sắc, khoảng cách, font chữ,… Sự hiệu quả trong việc kết hợp Font có chân và không chân bởi chúng có sự tương phản. Thực tế, sự tương phản ảnh hưởng lớn đến thị giác của người xem

Sử dụng các font chữ với size khác nhau

Thêm một ứng dụng nữa của sự tương phản, đó là sử dụng font chữ với những kích thước khác nhau. Độc giả sẽ nhìn những chữ có font lớn hơn trước, rồi nhìn những chữ bé hơn sau. Đây cũng là ứng dụng của dẫn dắt thị giác trong thiết kế.

Tips: Bạn có thể sử dụng kích cỡ dựa trên tỉ lệ vàng. Khám phá tỉ lệ vàng tại đâyđây.

Tương phản về độ đậm nhạt:

Vẫn là ứng dụng của phân cấp thông tin, đó là sử dụng những font khác nhau về độ đậm nhạt. Hẳn bạn cũng đã đoán được những font đậm sẽ  được chú ý đầu tiên!

Sự tương phản giữa màu sắc

Sự khác nhau về màu sắc sẽ giúp tôn lên sự độc đáo cho bản Typography của bạn. Bởi đây vừa mang tính khoa học vừa mang tính nghệ thuật, nên hãy linh hoạt, bạn nhé.

Màu sắc – yếu tố đồ họa không thể thiếu trong bản thiết kế. Thông qua màu sắc, bạn sẽ thể hiện được những ý tưởng của mình.

Ý nghĩa của màu sắc – phần 1

Ý nghĩa của màu sắc – phần 2

Ý nghĩa của màu sắc – phần 3

Sự tương phản về màu sắc cần đem lại sự hòa hòa cho cho tổng thể tác phẩm. Đó chính là điểm nhấn. Nếu bạn là người mới, hãy tập phối những màu cơ bản vào bản typography của mình.

Lưu ý nho nhỏ cho bản Typography to to…

Mỗi font chữ lại mang cảm xúc, ý nghĩa riêng. Để chọn được loại font phù hợp, bạn cần chú ý đến mục đích sử dụng. Tuy nhiên, có một số font bạn cần tránh: 

  • Comicsan
  • Jokerman
  • Curlz MT

Tìm các nguồn cảm hứng ở đâu nhỉ?

Việc tìm được nguồn cảm hứng là vô cùng quan trọng. Cùng tham khảo những bản Typography tuyệt đẹp trên Pinterest  và trên Freepik nhé.

Nghệ thuật kết hợp font chữ phụ thuộc vào yếu tố chủ quan và khách quan. Tuy nhiên nghệ thuật là không giới hạn. Vậy nên hãy thử nghiệm thật nhiều, bạn nhé. Hi vọng bạn đã học thêm được nhiều điều qua bài viết này.

 Để tạo nên một slide thuyết trình đẹp, bên cạnh Typography, bạn cũng cần nắm chắc những kiến thức về màu sắc, âm thanh,… Đăng kí học ngay tại Jovis Academy để tự tay thiết kế nên những slide thuyết trình mang đầy tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp bạn nhé.

Share this post

There are no comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart